Chuột rút và cách phòng bệnh hiệu quả

Chứng chuột rút hầu như xảy ra rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày chúng ta, nó có thể được xem là một chứng rất bình thường khi chúng ta vận động quá sức, khi bị chuột rút thì không thể cử động được nữa, cần được sử lý ngay lập tức để có thể đi lại bình thường, vì đây là chứng không có nhiều nguy hiểm nhưng nếu như không biết cách sử trí có thể rất nguy hiểm hoặc trong những trường hợp đang bơi mà bị chuột rút nếu như không được phát hiện thì rất dễ gây tử vong. Vì vậy nên mỗi người nên có cho mình kíến thức cần thiết để có thể tự chăm sóc khi mình hoặc những người quanh bạn gặp phải tình trạng này. Khi chuột rút cần làm gì, và cách phòng tránh tốt nhất là gì? các bạn cùng theo dõi nhé!

 

Làm gì khi bị bệnh chuột rút?

 
Đối với những người thường xuyên mạnh như: vận động viên thể thao, người leo núi, leo cầu thang nhiều tầng, phụ nữ mang thai… Lao động, tập luyện, trèo đèo leo dốc với cường độ cao, cơ thể bị mất nước, mất muối… đều dễ bị chuột rút.  Đang vận động bất ngờ bị chuột rút sẽ rất đau bắp thịt, khiến phải dừng lại ngay không cử động được nữa. Muốn khỏi đau nhanh chóng cần thực hiện các thao tác sau đây: dừng vận động, cố gắng thả chùng chi bị bệnh để thư giãn bắp thịt đang bị co rút. Nên thực hiện một số thao tác nhẹ như xoa bóp bắp cơ, lấy một chút dầu nóng thoa lên vùng da đang bị chuột rút rồi xoa bóp nhẹ nhàng.
- Nếu như bạn bị chuột rút ở cẳng chân thì bạn có thể thực hiện cách như sau: nhẹ nhàng vươn duỗi cơ theo chiều đối ngược: kéo đầu ngón chân và bàn chân lên cao hướng về đầu gối.
- Nếu như bạn bị chuột rút ở bắp đùi thì khi đó bạn cần có sự can thiệt của người khác, trước hết kéo thẳng chân ra một tay nâng cao gót chân, tay kia đồng thời ấn đầu gối xuống.
- Nếu khi bạn bị chuột rút cơ xương sườn thì bạn không nên vận động mà hít thở sâu để thư giãn cơ hoành đồng thời xoa bóp nhẹ các bắp thịt xung quanh lồng ngực.
Dù bị chuột rút ở đâu thì sau khi sơ cứu tạm thời bạn nên uống nước trà đường nóng, cà phê pha ngọt, nước oresol, nước cam, nước chanh… và tạm thời không nên vận động nhanh, tránh đi giày cao vì có thể làm cho tình trạng xương khớp trở nên nặng hơn. Một số trường hợp nặng thì có thể sử dụng một số loại vitamin E, thuô'c giãn cơ, giảm đau để hỗ trợ điều trị chuột rút.
 

Cách phòng tránh bệnh chuột rút

 
Chứng chuột rút hoàn toàn có thể phòng nếu như bạn biết cách một số cách đơn giản như sau:
- Bạn nên cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể cần.
- Khởi động thật tốt trước khi vận động cơ thể, trước mỗi buổi tập.
- Tập thư giãn cơ bắp trước và sau mỗi lần tập luyện.
- Tập vươn duỗi chân vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức dậy.
- Khi ngồi, co bàn chân về phía đầu gối càng cao càng tốt, để máu dễ dàng lưu thông ở bắp thịt cẳng chân.
- Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ các chất: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Hạn chế dùng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia.
Nếu thỉnh thoảng bạn mới bị chuột rút thì không đáng ngại. Nhưng nếu bạn thường xuyên bị chuột rút, hoặc bị chuột rút gây đau đớn, thì cần đi khám bệnh, xét nghiệm để được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị đúng bệnh gây ra chuột rút. Nên phòng và không nên xem thường bệnh này.
Hiện nay, trên thị trường có một số sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược an toàn và hiệu quả, sử dụng trong 1,2 hộp đầu tiên đã không còn bị chuột rút. Nhưng bạn lưu ý, khi không còn bị chuột rút nữa vẫn nên sử dụng đủ trong thời gian 2-3 tháng để không bị chuột rút trở lại.
Hãy gọi điện thoại theo đường dây nóng: 03503.55.88.57/ 0906.144.577