Chế độ sinh hoạt của người bị Đau thần kinh tọa

Ngoài việc tuân thủ các phương pháp điều trị của thầy thuốc, người bệnh còn cần phối hợp chế độ sinh hoạt và tập luyện một cách hợp lý để nâng cao hiệu quả điều trị và phòng tái phát bệnh.

 

Lưu ý về chế độ sinh hoạt

- Người bị đau thần kinh tọa lưu ý nên nằm đệm cứng, không nằm võng, ghế võng.

- Tránh lạnh vì dễ bị co cứng cơ.

- Bảo đảm tư thế đúng khi đứng, ngồi, mang vác vật nặng như: Ngồi thẳng lưng, không rũ vai, gù lưng, tránh khom lưng khi ngồi đọc và viết lâu, nên ngồi gần bàn viết, ghế ngồi không quá cao hoặc bàn viết không quá thấp, nếu ngồi lâu nên ngồi ghế có tựa lưng, vị trí đầu gối ngang bằng với hông.

- Đứng thẳng với trọng lượng đều hai chân. 

- Khi mang vác vật nặng, để cho sức nặng của vật chia đều cả hai bên cơ thể, không mang vật nặng ở một bên. Tránh mang nặng trong thời gian dài.

- Ngoài ra, không nên cúi, ngồi, đứng lâu 1 tư thế. Nên thay đổi tư thế 30’- 45’ một lần, làm các động tác thư giãn tại chỗ. Đối với những người thường xuyên phải ngồi nhiều, lái xe… nên đeo đai lưng để làm giảm áp lực lên cột sống. Tránh các tư thế xấu của cột sống trong sinh hoạt và lao động hàng ngày như:

  • Không kéo, đẩy và nâng vật nặng bằng một tay. Khi nâng vật nặng thì không nên cúi lưng để nâng mà nên ngồi xuống, nâng vật nặng lên bằng cả hai tay, nên để vật nặng càng gần cơ thể để nâng lên càng tốt nhằm giảm bớt sức ép lên trên cột sống. 
  • Không nên làm các động tác với hoặc lấy một vật để quá cao hoặc quá xa vì làm mất độ cong tự nhiên của cột sống và có thể làm tổn thương đến các cơ cạnh cột sống.  
  • Không nên đi giầy dép cao gót mà nên đi loại thấp để làm giảm trọng lượng đè lên cột sống và làm cho cột sống không bị ưỡn ra trước.
  • Tránh các động tác mạnh, đột ngột và sai tư thế, tránh xoắn vặn cột sống quá mức.
  • Tránh ngã và các chấn thương vùng cột sống trong các sinh hoạt, lao động hàng ngày (ngã ngồi...).

TỔNG QUAN VỀ THUỐC ĐÔNG Y PQA

< Chương trình do Đài truyền hình Nam Định thực hiện >

1. DS Thu Phương chia sẻ về Nguyên nhân, cơ chế và phương pháp trị vào gốc bệnh Hen suyễn, Hen phế quản, COPD…Cùng Ban Giám đốc và CBNV Bệnh viện Nhi Nam Định.

 

Lưu ý: Tùy theo cơ địa hay tình trạng bệnh của mỗi người mà có phác đồ điều trị khác nhau. Để quá trình điều trị bằng Thuốc Đông Y PQA đạt được hiệu quả cao nhất, hãy gọi số Hotline: 0979.048.786 / 0906.144.577 gặp trực tiếp DS Thu Phương.

Bài viết Chế độ sinh hoạt của người bị Đau thần kinh tọa được Bình chọn: 8/ 10